Our Feeds

Thứ Tư, 5 tháng 12, 2018

My My

Khám phá chi tiết vị trí các nốt trên đàn ukulele

Khám phá chi tiết vị trí các nốt trên đàn ukulele

Ukulele được chào đón rất nồng nhiệt bởi giới trẻ và các học viên nhỏ tuổi, lý do đầu tiên là hình dáng nhỏ xinh, dễ thương của Ukulele. Điều thứ hai là âm thanh rộn ràng, trong trẻo, luôn mang đến sự tươi vui của cây đàn, giúp Uke ghi điểm cộng tuyệt đối với các bạn thanh niên, nhất là phái nữ.

Tuy nhiên trước khi học cách chơi đàn các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các nốt trên đàn ukulele nhé.


Bốn nốt cơ bản trên cần đàn Ukulele

Trước khi làm bất cứ việc gì, hay học bất cứ môn học gì chúng ta cần tìm hiểu những nét cơ bản đặc trưng nhất của bộ môn đó. Học Ukulele cũng vậy. Ukulele nhìn về cơ bản giống như một chiếc guitar thu nhỏ thay vì có 6 dây thì đàn có 4 dây dùng 3 ngón để chơi, đơn giản hơn Guitar khá nhiều.

Đàn ukulele có 4 nốt cơ bản là sol, đồ, mi, la kí hiệu theo chữ cái latin là G C E A tương xứng với 4 dây đàn, mỗi dây có ý nghĩa và nhiệm vụ riêng, giúp người học dễ ghi nhớ hơn.

Mỗi nốt nhạc có một nhiệm vụ âm thanh khác nhau, nhưng khi tổng hợp lại thì tạo nên một tổ hợp âm thanh mang đến nhiều cảm xúc cho giai điệu của bài hát. Khi nắm vững các nốt trên đàn ukulele bạn có thể thỏa sức ngẫu hứng với bất cứ bài hát nào mà bạn yêu thích.

– Nốt A (La): Nốt này nằm ở dây thứ 1 trên đàn. Khi bấm nốt A (La) bạn dùng ngón trỏ bấm lên phím đàn thư snhaast của dây số 3, ngón giữa bấm lên phím 2 của dây thứ 4.

– Nốt E (Mi): Nốt Mi nằm ở dây thứ 2( hay còn g ọi là dây Mi). Bạn dùng ngón trỏ phấm lên phím thứ 2 của dây 4, dùng ngón giữa bấm lên phím thứ 2 của dây 1 và ngón áp út bấm lên phím thứ tư của dây 3.

– Nốt C (Đô): Nốt đô nằm ở dây thứ 3 ( dây Đô), Khi bấm nốt Đô bạn dùng ngón áp út bấm lên dây phím thứ 3 của dây 1.

– Nốt G (Sol): Nốt Son nằm ở dây thứ 4 và có cao độ thấp nhất trong các dây đàn.


Các lưu ý để học Ukulele dễ dàng hơn

Đàn ukulele chỉ có 4 nốt nhạc cơ bản như trên, giúp người học dễ dàng ghi nhớ hơn rất nhiều so với các loại đàn khác. Tuy nhiên, để có thể chơi được đàn Ukulele bạn còn cần phải tìm hiểu về các hợp âm. Hợp âm Ukulele là tổ hợp các nốt để có thể chơi được một bản nhạc hoàn chỉnh.

Ngoài ra để có thể tự học thành thạo một loại nhạc cụ nào đó, không chỉ riêng Ukulele bạn còn cần một sự kiên trì tuyệt vời. Bạn nên bắt đầu tập chơi với một bài hát có các nốt đơn giản, các hợp âm thường gặp, như vậy vừa gợi lên hứng thú cho bạn vừa giúp bạn học thuộc nốt và hợp âm của Ukulele.

Để có thể học Ukulele nhanh chóng, bạn có thể lên mạng tra cứu thêm thông tin các bài hướng dẫn trên Youtube, hoặc có thể đăng ký một khóa học Uke online để thỏa mãn đam mê của mình, nếu bạn là người quá bận rộn.

Nếu có thể, để học Ukulele nhanh hơn, thành thục các kỹ năng chơi đàn tốt hơn mà không cần phải một mình học mò các nốt trên đàn Ukulele thì bạn nên đăng ký học tại một trung tâm dạy âm nhạc uy tín. Tại đây các giảng viên sẽ hướng dẫn, kèm cặp cho học viên bạn sẽ được lợi hơn rất nhiều và đỡ phải đi đường vòng trong quá trình học chơi đàn Ukulele. 

Chúc các bạn thành công.

Subscribe to this Blog via Email :
Previous
Next Post »