Our Feeds

Thứ Tư, 5 tháng 12, 2018

My My

Cách phân biệt các loại đàn Ukulele

Cách phân biệt các loại đàn Ukulele

Theo hiểu biết thông thường của những người không quen thuộc với Ukulele sẽ không biết các loại đàn Ukulele như thế nào, đàn Ukulele thông thường có mấy loại, những loại Uke đó có đặc điểm gì? dành cho những đối tượng nào. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược với bạn những vấn đề vừa nêu.

Đàn Ukulele có mấy loại?

Đàn Ukulele hiện nay đang là lựa chọn ưa thích của các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ. Đây cũng là một loại nhạc cụ các gia đình trẻ muốn chọn cho con học. Thay vì phải bỏ ra quá nhiều thời gian ở các lớp học, cũng như giảm tiếng ồn ban đầu khi mới chơi thì Ukulele là một lựa chọn vô cùng thích hợp để loại trừ hai khả năng này.


Đàn Ukulele có 4 loại thông dụng xếp theo thứ tự kích thước từ nhỏ đến lớn là: Ukulele Soprano, Concert, Tenor và Baritone. Chúng ta tiếp tục tìm hiểu đặc điểm riêng của các loại Ukulele ở phần dưới đây nhé.

Đặc điểm riêng của từng loại đàn Ukulele

* Ukulele Soprano:

– Kích thước: Đây là loại đàn Ukulele có kích thước nhỏ nhất trong các loại Ukulele. Nó có chiều dài 21 inch – 53cm với số phím từ 12-15. Các dây được trang bị âm A,G,B.

Đây là cây đàn có kích thước nhỏ gọn, là cây đàn phổ biến nhất và tiêu chuẩn của Ukulele, nó được biết đến với âm thanh đặc trưng mỏng, âm vang, cao và vui nhộn. Vì kích thước quá nhỏ nên rất thích hợp với các em bé.

Những người có bàn tay lớn và ngón tay dài sẽ gặp khó khăn hơn khi chơi đàn Uke Soprano bởi khoảng cách các phím khá gần nhau, dây đàn của model khá mềm nên thích hợp cho phái nữ và trẻ em nhiều hơn.


Mặc dù có khá nhiều hạn chế ở độ phức tạp của âm thanh hay khi thực hiện những bản nhạc có nhiều hợp âm nhưng Ukulele Soprano là lựa chọn tốt nhất cho những người mới học chơi và nó rất thích hợp để làm một nhạc cụ của gia đình.

Giá của Ukulele Soprano khá rẻ chỉ từ khoảng 400.000đ – 1 triệu đồng cho một cây đàn thông thường. Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu một cây đàn với giá cả hợp lý như thế này.

* Ukulele Concert:

– Kích thước: Chiều dài: 23 inch – 58cm, có số phím từ 15-20 phím, các dây được trang bị các âm G, C, E,A. Loại Uke này có kích thước lớn hơn Soprano một chút.

Ukulele Concert hay còn gọi là alto mang đến âm thanh khá phong phú, dây đàn dài và căng hơn soprano, các nốt nhiều hơn mang đến sự kiểm soát âm thanh và giai điệu dễ hơn so với người anh Soprano.

Thùng đàn lớn hơn nên âm thanh trầm ấm hơn cây Soprano, với độ dài các phím thoáng hơn nên những đôi bàn tay có độ lớn vừa vẫn có thể sử dụng Uke Concert dễ dàng. Với 20 phím, Uke Concert cho phép người chơi điều hướng đến note cao hơn trên bàn phím.

* Ukulele Tenor:

– Kích thước lớn hơn cả 2 cây đàn vừa giới thiệu với chiều dài là 26 inch, số phím trên 15 phím, các dây được trang bị âm G,C,A,E. Cây đàn này có kích thước tầm trung phù hợp với nhiều đối tượng người chơi hơn.


Ukulele Tenor có sức biểu cảm âm thanh tốt hơn Concert và Soprano, âm thanh trầm ấm, phong phú hơn, số phím nhiều hơn nên khi chơi ở các note cao đơn giản hơn.

Một số cây đàn Uke Tenor được điều chỉnh theo hướng tiêu chuẩn giống Uke Soprano nhưng cũng có một số cây điều chỉnh theo Uke Baritone.

* Ukulele Baritone:

– Có kích thước lớn nhất trong các loại đàn Ukulele với chiều dài 30 inch, số phím từ 19 phím trở lên với các dây trang bị âm D,G,B,E.


Với ưu thế kích thước và số phím của mình Uke Baritone có 4 dây được điều chỉnh giống với 4 dây cuối cùng của đàn Guitar. Điều này tạo nên một phong cách âm thanh khác biệt cho Baritone trong gia đình nhà Uke. Baritone rất tuyệt vời với những người chơi blues và fingerpickers, hoặc những người thích âm thanh sâu sắc, trầm lắng.

Các đặc điểm riêng của các loại đàn Ukulele mang đến vẻ riêng biệt cho từng loại, bạn chỉ cần chọn theo đúng nhu cầu và sở thích cá nhân vì giá của dòng đàn này so với các loại nhạc cụ khác là vô cùng ưu đãi.

Subscribe to this Blog via Email :
Previous
Next Post »