Our Feeds

Thứ Tư, 5 tháng 12, 2018

My My

Cách nhớ nốt nhạc trên đàn Guitar nhanh và hiệu quả nhất

Cách nhớ nốt nhạc trên đàn Guitar nhanh và hiệu quả nhất

Việc ghi nhớ vị trí các nốt trên đàn Guitar thường làm khó những người mới làm quen với guitar, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể về vị trí các nốt trên đàn Guitar và phương pháp ghi nhớ các nốt nhạc trên đàn guitar hiệu quả nhất.


Có thể nói Guitar là loại nhạc cụ phổ biến nhất trong tất cả các loại nhạc cụ hiện hữu, số lượng đông đảo các thành viên chơi guitar đã cho thấy sức hút của bộ môn này. Khi mới học không phải bạn trẻ nào cũng cảm thấy dễ dàng với vị trí các nốt trên đàn Guitar. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu từ những điều cơ bản nhất nhé.
Các kiến thức nhạc lý cơ bản của Guitar.

Các khái niệm âm nhạc cơ bản:

– Cao độ: Độ cao thấp của âm thanh.
– Cường độ: Độ mạnh nhẹ của âm thanh
– Trường độ: Độ dài ngắn của âm thanh.

Khuông nhạc cơ bản

Khuông nhạc gồm có 5 dòng kẻ song song, thể hiện sự cao thấp của nốt nhạc. Giữa ác dòng kẻ người ta gọi là khe nhạc, ngoài 5 dòng kẻ chính còn cso các dòng kẻ phụ và khe nhạc phụ dùng để ghi các nốt có âm thanh quá cao hoặc quá thấp.


– Đầu khuông nhạc có hình khóa nhạc hoặc các nốt thăng hoặc giáng gọi là dấu hóa. Dấu hóa cho ta biết tông của bài nhạc.
– Ngoài ra còn có một số kí hiệu khác.

Một cung và nửa cung

Cung là đơn vị để đếm cao độ giữa các nốt nhạc, xét về phương diện khoa học âm thanh là kết quả tạo ra từ những dao động. Dao động có tần số càng cao thì âm thanh nghe được sẽ càng cao. Mỗi nốt nhạc đều có tần số xác định và hoàn toàn giống nhau với tất cả các nhạc cụ.

Vị trí các nốt trên đàn Guitar

Cấu trúc đàn Guitar có 6 dây và mỗi dây hiện hữu là mỗi nốt nhạc nhất định và chúng được đánh số từ 1 cho đến 6 theo thư stuwj là E B G D A E.
Dây số 1=E (Mi cao) dây nhỏ nhất
Dây số 2=B (si)
Dây số 3=G (sol)
Dây số 4=D (rê)
Dây số 5=A (La)
Dây số 6=E ( Mi trầm) dây to nhất.


Các bạn mới học nên cố gắng ghi nhớ những nốt nhạc Guitar cơ bản này nhé. Nếu bạn nắm vững nhạc lý về cung và nửa cung thì sẽ rất dễ dàng suy ra các nốt nhạc cơ bản trên đàn Guitar. Mỗi ngăn trên Guitar được hiểu là một cung, từ điều này bạn dễ dàng suy ra các nốt còn lại khi biết vị trí các nốt nhạc đầu tiên.

Hợp âm Guitar

– Hợp âm là tập hợp các âm thanh theo một trật tự nhất định. Hợp âm và điệu nhạc là những yếu tố chính trong vấn đề đệm hát.

– Người ta dùng chữ cái để ký hiệu cho Hợp âm trưởng. C= Do trưởng, D= Re trưởng, E= Mi trưởng, F= Fa trưởng, G= Sol trưởng, A= La trưởng, B= Si trưởng.

– Chữ cái thêm “m” phía sau người ta gọi là hợp âm thứ. Cm=Do thứ, Dm= Re thứ, Em= Mi thứ, Fm= Fa thứ, Gm= Sol thứ, Am= La thứ, Bm= Si thứ.

– Chữ cái thêm số ‘7” phía sau người ta gọi là hợp âm bảy. C7=Do bảy, D7= re bảy, E7= Mi bảy, F7= Fa bảy, G7= Sol bảy….


Hiện nay có rất nhiều bài hướng dẫn cách ghi nhớ các nốt nhạc trên đàn Guitar, nhưng theo chúng tôi đây là phương pháp ghi nhớ dễ nhất vị trí các nốt nhạc trên đàn Guitar để bạn có thể làm quen với bộ môn này nhanh chóng hơn.

Subscribe to this Blog via Email :
Previous
Next Post »